fbpx

โรคต่อมน้ำเหลือง

ต่อมน้ำเหลือง คืออะไร ? 

ต่อมน้ำเหลือง เป็น เนื้อเยื่อใน ระบบน้ำเหลือง โดยมีลักษณะเป็นก้อนเล็กๆรูปไข่ นุ่ม เคลื่อนที่ได้เล็กน้อย มีขนาดเล็กเป็นมิลลิเมตร ในภาวะปกติมักคลำไม่พบเพราะจะอยู่ปนไปกับเนื้อเยื่อไขมันและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ จะมีกระจายอยู่ทั่วตัวในทุกอวัยวะยกเว้นในสมอง มีหน้าที่สำคัญ คือเป็นตัวดักจับสิ่งแปลกปลอมต่างๆที่เข้าสู่ร่างกายโดยเฉพาะ เชื้อโรค นอกจากนั้นยังมีหน้าที่ช่วย สร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรคให้กับร่างกายด้วย.

ส่วนประกอบของ ต่อมน้ำเหลือง

” นอกจากนี้ อีกส่วนประกอบหนึ่ง ของระบบทางเดินน้ำเหลือง ก็คือ อวัยวะน้ำเหลือง ซึ่ง เป็นอวัยวะศูนย์กลางในการผลิตเซลล์ ที่ ช่วย ต่อต้านส่ิงแปลกปลอมและเชื้อโรค อวัยวะน้ำเหลืองนั้น ได้แก่”

Capillaries คือ ท่อเล็กๆ ของท่อน้ำเหลือง  ในภาพแสดงถึงน้ำเหลืองวิ่งทางเดียวให้ดูตามลูกศร วิ่งไปสู่เส้นเลือดดำ จากเส้นเลือดดำ เข้าสู่หัวใจ . หัวใจบีบไปฟอกเลือด และทำให้เลือดสะอาด พอเลือดสะอาด น้ำเหลืองก็สะอาดไปด้วย. ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นจาก ตัวอย่างคนที่เป็นโรคความดัน เรารู้ได้เลยว่า ท่อที่ลำเลียงไม่ดี เพราะมีอะไรขวางอยู่ในเส้นเลือด ทำให้มันวิ่งไม่สะดวก พอวิ่งไม่สะดวกจึงทำให้ความดันเพิ่มขึ้น. มองดูภาพรวมจะเห็นได้ว่าสาเหตุการเกิดโรคทุกโรคมีส่วนสัมพันธ์กันหมด บางคนหมอบอกตรวจพบ 4 โรค บางคน 7 โรค ไปโรงพยาบาลทีได้ยามาเป็นกำมือ.

 • ต่อม น้ำเหลือง
 • ต่อมโทมัส ( Thymus Gland )
 • ต่อมทอนซิล ( Tonsils )
 • ม้าม ( Spleen )
 • ไขกระดูก คือ ตัวผลิตน้ำเหลือง
 • อวัยวะอื่นๆ เช่น หัวใจ ปอด ลำไส้ ตัว และ ผิวหนัง ก็ มีส่วน หนึ่ง ของ เนื้อเยื่อ น้ำเหลืองเป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกัน

ระบบน้ำเหลือง  ( lymphatic system หรือ  lymphoid system ) เป็นส่วนหนึ่งของ ระบบไหลเวียน และ ระบบภูมิคุ้มกัน ประกอบด้วยโครงข่ายขนาดใหญ่ของ หลอดน้ำเหลือง  อวัยวะน้ำเหลือง และ เนื้อเยื่อน้ำเหลือง . ภายในหลอดน้ำเหลือง บรรจุและขนส่งของเหลวใส เรียกว่า น้ำเหลือง ไปยังหัวใจ ระบบน้ำเหลืองต่างจากระบบไหลเวียนเลือดตรงที่ ระบบน้ำเหลืองไม่เป็นระบบปิด.

ระบบน้ำไหลเวียนเลือดของมนุษย์ จะนำเลือดโดยเฉลี่ย 20 ลิตรต่อวันกรองผ่านผนังหลอดเลือดฝอย ซึ่งเป็นการเคลื่อนย้ายของพลาสมาออกจากเลือด และ พาสมาที่ผ่านการกรองกลับมาประมาณ 17 ลิตร จะถูกดูดซึมกลับเข้าไปในหลอดเลือดโดยตรง. ส่วนที่เหลืออีก 3 ลิตรยังคงอยู่ในสารน้ำแทรก โดยหนึ่งในหน้าที่หลักของระบบน้ำเหลืองก็คือเป็นทางไหลกลับสำหรับของเหลว 3 ลิตรที่เหลือไปยังหลอดเลือด.

“ขาหนีบ รักแร้ ซอกคอ เราเรียกว่า ต่อม น้ำเหลือง เป็นข้อ เป็นจุดรวมน้ำเหลือง “

หน้าที่หลักๆ ของระบบน้ำเหลือง :

 • รักษาความสมดุลของระดับน้ำในร่างกาย โดยการเก็บสะสม น้ำส่วนเกิน ที่ไหล ออกมาจากเซลล์ และเนื้อเยื่อ ทั่วร่างกาย แล้ว ส่งคืนกลับเข้าสู่กระแสเลือด. น้ำส่วนเกินคืออะไร? ยกตัวอย่างเพื่อให้ทุกคนเข้าใจ ถ้าเราเดินไปชนสิ่งของอะไรก็แล้วแต่เข้าอย่างจัง ทำให้เกิดอาการ ปูด บวม ขึ้นที่ส่วนนั้น นั่นล่ะคือน้ำส่วนเกิน.
 • ดูดซึมไขมัน และ วิตามินที่ละลายในไขมัน ที่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร แล้ว ส่งคืนกลับเข้าสู่กระแสเลือด. วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน A,D, E, K
 • ปกป้องร่างกายจาก เชื้อโรค และ สิ่งแปลกปลอม ต่างๆ โดยการผลิตเม็ดเลือดขาวชนิด ลิมโฟไซต์ (Lymphocyte) และ เซลล์ภูมิคุ้มกันอื่นๆ ที่ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย เช่น เชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อไวรัส เป็นต้น ลำเลียงและกำจัดเซลล์ที่ผิดปกติออกจากน้ำเหลือง ส่วนประกอบของระบบน้ำเหลือง

“น้ำเหลืองตัวเดียวนี้ มีความสำคัญที่ใหญ่โตมโหฬาร กับร่างกายมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง. ถ้าน้ำเหลืองไม่ดี ภูมิคุ้มกันก็ไม่ดีแน่นอน”

โรคเกี่ยวกับระบบน้ำเหลืองที่พบได้บ่อย

 • มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ( Lymphoma )   หมายถึง โรคมะเร็งที่เกิดขึ้นกับต่อมน้ำเหลือง ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวเจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนขึ้นมามากเกินไปโดยไม่สามารถควบคุมได้ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ติดเชื้อ ก็มักจะทำให้บวมขึ้น ที่พบได้มากที่สุดคือ อาการคออักเสบ โรคโมโนนิวคลิโอซิส (Mononucleosis) การติดเชื้อ HIV และการติดเชื้อที่ผิวหนัง.
 • โรคบวมน้ำเหลือง ( Lymphatic edema )
  [smartslider3 slider=4]
หากระบบน้ำเหลืองทำงานผิดปกติ เช่น มีสิ่งอุดตันในท่อน้ำเหลือง ก็จะทำให้เกิดการตอบสนองของน้ำเหลือง จนเกิดเป็นอาการบวม เรียกว่า โรคบวมน้ำเหลือง การอุดตันของท่อน้ำเหลือง นี้ อาจเกิดขึ้นจากการผ่าตัด  การฉายรังสีบำบัด หรือ การบาดเจ็บ เพราะฉะนั้นคนไปฉายแสง ทำให้ท่อน้ำเหลืองทุกทำลายไปด้วย. ผ่าตัดเต้านม ผลจากการรักษา ทำให้น้ำเหลืองบวม ลามไปส่วนอื่นๆ .

อาการต่างๆ ของน้ำเหลืองไม่ดี
Signs and Symptoms of Poor Lymph Disorder under Varying Phenotypes

ใครที่ต้องการ ศึกษาหา ความรู้เพิ่มเติมเรื่องนี้ให้ เพิ่มมากขึ้น ติดตามข้อมูลและผลงาน จาก ศ.นพ.ดร.วิชัย เอกทักษิน  คุณหมอ เป็นคนแรกของโลกที่ศึกษาเรื่องและนั่งนับต่อมทั้งหมดในร่างกาย เป้นอาจารย์สอนที่มหาลัยญี่ปุ่น 20 ปี และ ที่ยุโรปอีก 10 ปี .

ฟังแบบนี้แล้วก็อยากจะล้างน้ำเหลืองภายในร่างกายของเราหรือยังคะ? ถ้าเกิดอยากล้างก็ต้องมีตัวช่วยค่ะ ถ้าไม่มีตัวช่วยจะช่วยได้ 30 % ที่เหลือต้องให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ช่วย. ปัญหาต่อมน้ำเหลือง ช่วยได้ด้วย.

อาหารเสริม ที่ช่วยระบบเลือด  : Olisa Q10 โอลิสาคิวเท็น เลขที่ อย. โอลิสา

อาหารเสริม ที่ช่วยตับผลิตน้ำเหลือง : Green Curmin กรีนเคอมิน ลดอาการอักเสบวิธีทานกรีนเคอมิน

curma max

ตับจะแข็ง : อาชิตองโกลด์

Arshithong gold

เซลล์ผิดปกติ : Mulvin มัลวิน

malvin vitamin

ครีมนวดสูตรร้อน ช่วยลดอาการปวดบวม :

เลอแล๊คซี่ครีมนวดสูตรร้อน

เจลเย็นพัน

restore the liverแผ่นเจลเย็น

เป็นไงค่ะ พอที่จะเข้าใจเรื่องระบบน้ำเหลืองว่ามีความสำคัญในร่างกายของคนเราขึ้นมาบ้างหรือเปล่าค่ะ. ร่างกายของมนุษย์เรานี่ซับซ้อนจริงๆ สำหรับใครที่อยากแก่เฒ่าชราแบบมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีร่างกายที่ดี ก็ต้องหมั่นศึกษา หลายละเอียด เพื่อที่จะได้เอาความรู้มาใช้ดูแลตัวเอง. นอนที่บ้าน กับ นอนรักษาตัวในโรงพยาบาล มันต่างกันเยอะค่ะ. ใครไม่เคยเจ็บไม่เคยป่วย ไม่เคยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล เป็นคนที่โชคดีแล้วค่ะ.^^

ดูแลร่างกายเขาให้ดีๆ ก่อนที่จะไม่มีเขาให้ดูแลนะคะ.

______________________________________________________

ด้วยรักและปรารถนาดี อยากให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพที่ดีและ สามารถดูแลสุขภาพของตัวเราเองได้ในเบื้องต้น

www.detoxforlife2901.com