fbpx

สรรพคุณของขมิ้นชันกรีนเคอมิน

ไขข้อข้องใจ ทำไม Green curmin ของบริษัทเราทำไม ถึงดูแลได้หลายอาการ หลายโรค. วันนี้แอดมินจะมาไขข้อข้องใจให้หายสงสัย พร้อมแล้ว ตามมาค่ะ จะเล่าให้ฟัง ^^. 

ย้อนหลังไป นานมาแล้ว……..จากครัวไทยสู่ การยอมรับ จาก กรมแพทย์ทั่วโลก สรรพคุณของขมิ้นชัน  ช่วยให้อาหารไม่เน่าเสียง่าย ช่วยป้องกัน การเหม็นหืนของน้ำมัน หรือ ไขมัน  เมื่อต้องเก็บไว้เป็นเวลานานๆ จุดเริ่มต้น จาก เครื่องเทศของ ชาว ภารตะ นิยม กินกันมา นานกว่า 4,000 ปี  จนทำให้เกิดการศึกษาและค้นคว้าวิจัย ของความมหัศจรรย์ของเครื่องเทศชนิดนี้ และนำมา
สกัดใช้เป็นยารักษา บรรเทา อาการของโรคต่างๆ 

สรรพคุณของขมิ้นชันในการรักษาบรรเทาโรค

นอกจาก สรรพคุณของ ขมิ้นชัน จะ สามารถนำ มาประกอบเป็น อาหารประเภทต่างๆ และใ ช้เป็ นยารักษาโรค และ บรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกของร่างกายได้แล้ว สมุนไพรชนิดนี้ยังสามารถนำมาใช้รักษาที่คาดว่าน่าจะเกิดจากอนุมูลอิสระ อย่าง โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจ และ โรคหลอดเลือด เป็นต้น สำหรับในโรคมะเร็งนั้น ขมิ้นชันจะมีฤทธิ์ ช่วยลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการแพร่กระจาย  อีกทั้งช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ปกติ เปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็ง

โดยการทดสอบ ใน ห้องทดลองพบว่า ฤทธิ์ ของขมิ้นชันจะช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของ เซลล์มะเร็งอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเซลล์มะเร็งหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ และ มะเร็งตับอ่อน ต่างก็ได้ผลดีทั้งสิ้น ฉะนั้นจึงเป็นผลดีต่อ ผู้ป่วยมะเร็งระยะต้นๆ ที่จะหันมารับประทานขมิ้นชันในรูปแบบ ของการปรุงเป็นอาหาร  ที่ถือได้ว่าเป็นวิธีการที่สะดวกที่สุด หรืออาจนำขมิ้นเป็น ผงผสมลงในเครื่องดื่มก็ได้  แต่หากต้องการจะรับประทานในรูปแบบอาหารเสริม ต้องระวังสักเล็กน้อย เพราะในผู้ป่วยมะเร็งในบางราย ช่วงที่ได้รับเคมีบำบัด อาหารเสริมอาจเข้าไปรบกวนประสิทธิภาพของยาได้.

ท่าน ดร. ของเรา ดร.ณสพน โพธิ์วิจิตร ก็ได้นำสมุนไพรไทยไปสร้างชื่อ  นั่นก็คือ ขมิ้นชันพันธุ์แดงสยาม ไปคว้ารางวัล ถึง 4 รางวัล  โดย ค้นคว้านำสารสารการ เคอร์คูมินอยด์ ออกมาละลายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง.

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :ช่องทันข่าว 28

สรรพคุณของขมิ้นชัน ในตำรับยา :  

เป็นข้อบ่งใช้ที่มีรายงานการวิจัยทางคลินิกที่เป็นที่ยอมรับขององค์การอนามัยโลก และ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา

สรรพคุณทางยาของขมิ้นชัน  ขมิ้นชันนอกจากที่จะมีคุณค่าทางอาหารแล้ว ก็ยังถือเป็นพืชที่มีคุณคาทางยาอีกด้วย ซึ่งชาวไทยเรานิยมใช้ขมิ้นชันมาประกอบเป็นอาหารเพื่อรับประทานและนำส่วนต่างๆ มาใช้เพื่อเป็นยาเพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นกับร่างกาย  ตามรายระเอียดดังนี้

 • เหง้า รสชาติฝาดหวานเอียด ใช้สำหรับแก้อาการไข้เรื้อรัง ผอมเหลือง แก้โรคผิวหนัง แก้เสมหะและโลหิต แก้ท้องร่วง สมานแผล แก้อาการธาตุพิการ ขับผายลม แก้ผื่นคัน ขับพิษและสิ่งสกปรกในร่างกาย หยอดตาแก้ตาบวม ตาแดง  น้ำคั้นจากเหง้าสด สามารถนำมาทาแก้แผลถลอก แก้โรคผิดหนัง ผดผื่น คัน ลดอาการอักเสบทำให้ผิวพรรณ ผุดผ่อง นำมาอัดเป็นเม็ดยา เพื่อรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ธาตุพิการ อาหารไม่ย่อย กระเพาะอาหารอ่อนแอ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร  แก้ท้องร่วง แก้บิด
 • ผงขมิ้น ( นำน้ำที่ได้จากเหง้าแห้งมาบดเป็นผง ) นำมาเคี่ยวกับน้ำมันพืช ทำน้ำมันใส่แผลสด 
 • ขมิ้นสด ( ใช้เหง้าสด ล้างให้สะอาด ) ตำ กับ ดิน ประสิวเล็กน้อย ผสมน้ำปูนใส พอก บาดแผล และ แก้เคล็ด ขัดยอก เผาไฟ ตำกับ น้ำปูนใส รับประทาน แก้ท้องร่วง ท้องบิด 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากใช้ ผงขมิ้นชัน ดูแลตัวเองเราขอแนะนำวิธีการใช้ดังต่อไปนี้ : 

 1. รับประทานผงขมิ้นชันในขนาด 1.5 – 4 กรัม/วัน แบ่งเป็นวันละ 3-4 ครั้ง ช่วงเวลา หลังอาหาร และ ก่อนนอน
 2. ใช้ขมิ้นผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นยาลูกกลอน รับประทาน ช่วงเวลา หลังอาหาร และ ก่อนนอน ครั้งละ 3-5 เม็ด วันละ 3 เวลา

การใช้ขมิ้นชันรักษาอาการท้องเสีย 

วิธีใช้ :

 1. ใช้ขมิ้นชันผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นยาลูกกลอน รับประทานช่วงเวลาหลังอาหารและก่อนนอน ครั้งละ 3-5 เม็ด วันละ  3 เวลา

การใช้ขมิ้นรักษาแผลและแมลงกัดต่อย 

วิธีใช้ :

 1. ใช้ผงขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมันมะพร้าว หรือ น้ำมันหมู 2-3 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ จนน้ำมันกลายเป็นสีเหลือง ใช้น้ำมัน ที่ได้ใส่แผล
 2. นำขมิ้นชันมาล้างให้สะอาด แล้ว ตำ จน ละเอียด คั้นเอาน้ำที่ได้มาใส่แผล
 3. เอาขมิ้นชัน ผสม กับ น้ำปูนใส เล็กน้อย จาก นั้นให้ ผสม สารส้ม หรือ ดินประสิว พอก บริเวณที่เป็นแผล และ แก้เคล็ดขัดยอก

การใช้ขมิ้นชันเพื่อรักษากลาก เกลื้อน 

วิธีใช้ :

 1. ผสมขมิ้นชันกับน้ำแล้วทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน จำนวน 2 ครั้งต่อวัน

การใช้ขมิ้นชันกำจัดและป้องกันศัตรูพืช

วิธีใช้ :

 1. ตำขมิ้นชันแห้งครึ่งกิโลกรัมให้ละเอียด จากนั้น นำไปหมัก ในน้ำ 2 ลิตร ทิ้งไว้ค้างคืน เมื่อได้ที่แล้วจึงกรอง เอาเฉพาะน้ำไปผสมน้ำเพิ่มอีก 2 ลิตร ใช้ฉีดพ่นแปลงผัก จะช่วยป้องกันหนอนใยผัก หนอนกระทู้ผัก และ หนอนผีเสื้อทั่วไป

สรรพคุณของขมิ้นชัน ที่ดีที่สุดคือขมิ้นชันแดงสยาม ตามดร. เข้าโรงงาน ไปดู ขมิ้นชันแดงสยาม

สรรพคุณของขมิ้นชัน

สำหรับท่านใดที่ไม่สะดวก หามาดูแลตัวเอง ไม่อยากทานผิดทานถูก ไม่มั่นใจ ก็ให้เราช่วยดูแลได้ค่ะ.  ของเรามีทั้งชนิดผงบรรจุ แคปซูล และ เป็นเครื่องดื่ม สะดวกสบาย ผ่านมาตรฐาน คุณภาพแน่นอนกว่า.

***ดียังไง แตกต่างจากท้องตลาดยังไง มาดูกันได้ จะอธิบายให้เห็นเป็นภาพแบบชัดๆ กันไปเลย.**

green curmin

สนใจข้อมูลความรู้ ข้อมูลสินค้า รักในการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร เพิ่มเพื่อนแอดไลน์ทักมาหาเราได้นะคะ

เรายังมีการต่อยอดสมุนไพรอีกหลายชนิด หลายอย่าง พัฒนาต่อยอด เพื่อดูแลสุขภาพคนไทย เพื่อลดการพึ่งพายาฝรั่ง ยาปฎิชีวนะ  หันมาใช้ การดูแลสุขภาพ ทานแบบสบายใจ ด้วยกรรมวิธีการสกัด และ เทคโนโลยี สมัยใหม่ สมุนไพรของเราก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกค่ะ.

เพิ่มเพื่อน

#Detox for Life สมุนไพรเพื่อสุขภาพ